Giới thiệu

Trường THCS Nghĩa Hà được thành lập ngày 31 tháng 8 năm 1990 . Trường được xây dựng trên địa bàn Thôn Hàm Long, xã Nghĩa Hà với tổng diện tích là 10956m2, ở vị trí thuận tiện trong việc đi lại học tập, công tác của học sinh và CB, GV, NV nhà trường.

1. Thuận lợi:

– Nhà trường thường xuyên nhận được sự quan tâm chỉ đạo về nhiệm vụ giáo dục của phòng GDĐT TP Quảng Ngãi; Sở GDĐT tỉnh Quảng Ngãi, quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất của UBND TP Quảng Ngãi; Đảng uỷ, UBND xã Nghĩa Hà.

– Đội ngũ giáo viên đủ về số lượng, có phẩm chất và năng lực chuyên môn khá vững vàng. Trong những năm qua chất lượng giáo dục của nhà trường đã được nâng lên rõ rệt. Nhiều năm liên tục, trường đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, hoàn thành tốt nhiệm vụ, Chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh, Công đoàn vững mạnh, Liên đội mạnh cấp Thành Phố. Hoạt động các tổ chức đoàn thể trong nhà trường có hiệu quả và đồng bộ.

– Trường THCS Nghĩa Hà từ khi thành lập cho đến nay với sự cố gắng nỗ lực không ngừng của tập thể CB, GV, NV và học sinh đã từng bước đáp ứng và khẳng định được uy tín, chất lượng giáo dục. Nhà trường đã xây dựng được đội ngũ giáo viên có năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ. Đội ngũ lãnh đạo, giáo viên và nhân viên có phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống tốt, tâm huyết với nghề dạy học, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, có năng lực chuyên môn vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao, có bề dày kinh nghiệm, đoàn kết gắn bó, thống nhất.

– Đa số các em học sinh của trường chăm ngoan, có ý thức vươn lên trong học tập. Trong những năm qua trường có học sinh đạt học sinh giỏi cấp Thành phố, cấp tỉnh. Tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt 98,7(%) trở lên; Tỷ lệ học sinh thi đỗ và theo học các trường THPT công lập luôn đứng trong tốp 10 trên tổng số 23 trường trên địa bàn TP Quảng Ngãi.

– Nhà trường có tổ chức chi bộ đảng gồm 9 đảng viên, Chi bộ nhiều năm liên tục đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh và luôn giữ vững vai trò hạt nhân lãnh đạo của nhà trường. Các tổ chức khác như: Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh, Ban đại diện CMHS đều hoạt động tích cực cùng nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ.

– Trong những năm qua, trường luôn tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua và các cuộc vận động lớn của ngành, cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, đặc biệt là thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW “về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Trường THCS Nghĩa Hà đã quan tâm đến công tác nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, ứng dụng CNTT, nhằm đổi mới PPDH, đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, các trang thiết bị, đồ dùng dạy học nhằm nâng cao hiệu quả giờ dạy. Thực hiện nghiêm túc chương trình kế hoạch giảng dạy, các hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động hướng nghiệp, các phong trào văn hoá-văn nghệ, TDTT, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đa số giáo viên áp dụng và thực hiện có hiệu quả cao các bài giảng điện tử.

– Tập thể Sư phạm nhà trường luôn nỗ lực thi đua, nâng cao uy tín và chất lượng giáo dục toàn diện.

– Về cơ sở vật chất: Nhà trường có 01 nhà lớp học hai tầng với 10 phòng kiên cố dành cho các lớp học. Có 01 phòng thực hành Tin, 01 phòng nghe nhìn, 01 phòng truyền thống, 01 phòng y tế học đường, ngoài ra còn có 01 dãy nhà cấp 4 gồm các phòng chức năng: 01 phòng Sinh-Hóa, 01 phòng Lý-Công nghệ, , 01 phòng thư viện. Có đầy đủ phòng làm việc của Ban giám hiệu; có sân chơi; có môi trường học tập an toàn, xanh-sạch-đẹp, đáp ứng điều kiện cơ bản thực hiện đổi mới giáo dục.

1. Khó khăn:

– Trường THCS Nghĩa Hà nằm cách trung tâm Thành phố 10 km, đời sống nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn vất vả. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn khá cao.

– Kinh tế địa phương chủ yếu là sản xuất nông nghiệp nhiều hộ gia đình kinh tế còn rất khó khăn, một số gia đình thường xuyên đi làm xa nhà chưa có điều kiện quan tâm đến việc học tập của con em.

– Vẫn còn học học sinh xếp loại học lực yếu.

– Khu hiệu bộ của trường đã được quy hoạch mới, đang trong quá trình xây dựng, thi công và chưa hoàn thiện nên khó khăn cho việc học tập của học sinh.